วันนี้ (14 ธ.ค.56) เวลา 09.30
น. นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง ทิศทางการก้าวสู่ความสำเร็จของครัวโคราช ณ
โรงแรมซิตี้ พาร์ค อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี
ผู้ประกอบการร้านอาหาร รีสอร์ท โรงแรม แม่ครัว พ่อครัว ผู้ประกอบการ SMEs
และโอท็อป ในจังหวัดนครราชสีมา ร่วมสัมมนา กว่า 100 คน
กระทรวงอุตสาหกรรม จัดสัมมนาทางวิชาการเรื่อง
ทิศทางการก้าวสู่ความสำเร็จของครัวโคราช เพื่อผลักดันอาหารโคราช
ให้เกิดการขับเคลื่อน
ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่องและเกิดการยอมรับในระดับสากลและสร้างความเชื่อมั่น
และมั่นใจให้กับผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งที่ผ่านมา
กระทรวงอุตสาหกรรมได้ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบาย ครัวโคราช สู่ครัวโลก
ภายใต้โครงการ โต๊ะโคราช ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ ครัวไทย
สู่ครัวโลก
ซึ่งนำเอาความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นด้านอาหารของจังหวัดนครราชสีมา
มาเป็นจุดขาย ซึ่งจะเห็นได้จากการตั้งชื่อเรียกในแต่ละประเภทของอาหาร อาทิ
ส้มตำโคราช ไก่ย่างโคราช ขั่วหมี่โคราช ขนมจีนประโดก
จากการดำเนินโครงการที่ผ่านมาจังหวัดนครราชสีมา
ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 6 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
กระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ได้ร่วมกันดำเนินโครงการเพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อาหารท้องถิ่นโคราชให้
เป็นที่รู้จักและยอมรับในด้านรสชาดอร่อยโดดเด่น และมีความเป็นเอกลักษณ์
สมควรที่จะได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการจำหน่ายและบริโภคกันอย่าง
แพร่หลาย ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างครบวงจร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น