นายสมยศ สิงห์คำ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนยุทธศาสตร์
สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
เป็นประธานสัมมนาจัดโครงการศึกษาองค์ความรู้วัฒนธรรมอาหารไทยสู่การโภชนาการ
ที่ดี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากคณะอนุกรรมการอาหารและยาแห่งชาติ ปราชญ์ชาวบ้าน
จากอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเลย เข้าร่วมสัมมนา โรงแรมเลยพาเลซ อำเภอเมืองเลย
จังหวัดเลย นายสัมฤทธิ์ สุภามา ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย
กล่าวว่า
วัฒนธรรมอาหารเป็นจุดเริ่มต้นและรากฐานสำคัญทั้งด้านความมั่นคงของอาหาร
ด้านความปลอดภัย ด้านโภชนาการและสุขภาพ
ผ่านการสืบทอดภูมิปัญญามาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน
ในสมัยโบราณความหลากหลายของพันธุ์พืช
ทำให้เกิดความหลากหลายของอาหารไทยที่แตกต่างกันไปตามบริบทของแต่ละภูมิภาค
นอกจากนี้ วิธีการรับประทานอาหารไทยร่วมกันเป็นสำรับ
บ่งบอกถึงความหลากหลายและความสมดุลของอาหาร รสชาติ
และพืชผักที่นอกจากจะได้คุณค่าทางโภชนาการแล้ว
ยังปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงและสารเคมี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความรัก
ความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงบริบทของสังคม
เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี
มีผลทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจาก
เดิมอย่างมากภูมิปัญญาดั้งเดิม รูปแบบการปรุง วิถีการบริโภค
และวัฒนธรรมอาหารไทยกำลังถูกกลืนหายไป
การดูแลและใส่ใจในสุขภาพของตนเองและครอบครัวลดน้อยลง
เกิดพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดความสมดุล ละเลย
มองข้ามองค์ความรู้ ภูมิปัญญา และคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์
ท้ายที่สุดก็ส่งผลให้เกิดภาวะโภชนาการเกินและโรคอ้วน
ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่น เบาหวาน
ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ
วัฒนธรรมอาหารเป็นจุดเริ่มต้นและรากฐานสำคัญ ทั้งด้านความมั่นคงอาหาร
ด้านความปลอดภัย โภชนาการและสุขภาพ
ผ่านการสืบทอดภูมิปัญญามาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน
ในสมัยโบราณความหลากหลายของพันธุ์พืช สมุนไพร ผัก ผลไม้
ทำให้เกิดความหลากหลายของอาหารไทยที่แตกต่างกันตามบริบทของแต่ละภูมิภาค
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น