วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วัฒนธรรมจังหวัดเลย ร่วมกับ อย. ศึกษาองค์ความรู้วัฒนธรรมอาหารไทยอีสาน

นายสมยศ สิงห์คำ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานสัมมนาจัดโครงการศึกษาองค์ความรู้วัฒนธรรมอาหารไทยสู่การโภชนาการ ที่ดี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากคณะอนุกรรมการอาหารและยาแห่งชาติ ปราชญ์ชาวบ้าน จากอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเลย เข้าร่วมสัมมนา โรงแรมเลยพาเลซ อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย นายสัมฤทธิ์ สุภามา ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย กล่าวว่า วัฒนธรรมอาหารเป็นจุดเริ่มต้นและรากฐานสำคัญทั้งด้านความมั่นคงของอาหาร ด้านความปลอดภัย ด้านโภชนาการและสุขภาพ ผ่านการสืบทอดภูมิปัญญามาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ในสมัยโบราณความหลากหลายของพันธุ์พืช ทำให้เกิดความหลากหลายของอาหารไทยที่แตกต่างกันไปตามบริบทของแต่ละภูมิภาค นอกจากนี้ วิธีการรับประทานอาหารไทยร่วมกันเป็นสำรับ บ่งบอกถึงความหลากหลายและความสมดุลของอาหาร รสชาติ และพืชผักที่นอกจากจะได้คุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงและสารเคมี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความรัก ความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงบริบทของสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มีผลทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจาก เดิมอย่างมากภูมิปัญญาดั้งเดิม รูปแบบการปรุง วิถีการบริโภค และวัฒนธรรมอาหารไทยกำลังถูกกลืนหายไป การดูแลและใส่ใจในสุขภาพของตนเองและครอบครัวลดน้อยลง เกิดพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดความสมดุล ละเลย มองข้ามองค์ความรู้ ภูมิปัญญา และคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ ท้ายที่สุดก็ส่งผลให้เกิดภาวะโภชนาการเกินและโรคอ้วน ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ วัฒนธรรมอาหารเป็นจุดเริ่มต้นและรากฐานสำคัญ ทั้งด้านความมั่นคงอาหาร ด้านความปลอดภัย โภชนาการและสุขภาพ ผ่านการสืบทอดภูมิปัญญามาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ในสมัยโบราณความหลากหลายของพันธุ์พืช สมุนไพร ผัก ผลไม้ ทำให้เกิดความหลากหลายของอาหารไทยที่แตกต่างกันตามบริบทของแต่ละภูมิภาค 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น