นางสาวกัญญรัตน์ เกียรติสุภา ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ได้รับแจ้งจากกรมควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมาว่า กรมควบคุมโรคที่ 5 กระทรวงสาธารณสุขเผย 10 เมนูอันตรายเสี่ยงโรคท้องร่วง ได้แก่ 1.ลาบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5.อาหารหรือขนมที่ราดด้วยกะทิ 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็ง ซึ่งเมนูเหล่านี้จะบูดง่าย แนะเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน เตือนร้านขายอาหารเพิ่มความระมัดระวังในการปรุงอาหาร ต้องล้างมือ ก่อนปรุงอาหารผู้บริโภคต้องยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือ กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม มีช้อนกลางตักอาหาร และล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนกินอาหาร เพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น