วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขอเชิญซื้อข้าวหอมมะลิผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดสุรินทร์ หอม ยาว ขาว นุ่ม อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์

นางธนณฐ์วรรย์  แสงหวัง ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรปราสาท จังหวัดสุรินทร์  เปิดเผยว่า จังหวัดสุรินทร์เป็น  1 ใน 5 จังหวัดที่เป็นที่ตั้งของทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งพื้นที่มีลักษณะพิเศษ คือ เป็นแอ่งกระทะ  สภาพดินเป็นดินร่วนปนทรายมีความเค็ม  มีความอุดมสมบูรณ์พอเหมาะ และอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก เหมาะสมต่อการปลูกข้าวหอมมะลิพันธุ์ขาวมะลิ 105 ให้มีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่ง  ทำให้ข้าวหอมสุรินทร์มีลักษณะเด่นกว่าแหล่งอื่น  คือ หอม  ยาว ขาว  นุ่ม ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ ได้คัดเลือกจังหวัดสุรินทร์ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิคุณภาพดีให้เป็นจังหวัดนำร่องในการขยายตลาดข้าวหอมมะลิอินทรีย์ และจังหวัดสุรินทร์ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์สุรินทร์ ด้วยการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้เกษตรกรเห็นความสำคัญและคุณค่าของการผลิตข้าวหอมมะลิในระบบเกษตรอินทรีย์ ประเมินความพร้อมของเกษตรกร รวมทั้งความเหมาะสมของพื้นที่เพาะปลูกก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ อีกทั้งสนับสนุนให้มีการนำระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์เข้ามาใช้ในการควบคุมกระบวนการผลิตข้าวหอมมะลิเป็นจังหวัดแรกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ
ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ มีจุดเด่นที่แตกต่างจากข้าวหอมมะลิทั่วไป  ทั้งในแง่ของ เกษตรกรมีความรู้ ความชำนาญในการปลูกข้าวหอมมะลิมาอย่างยาวนาน มีภูมิปัญญาท้องถิ่น ปราชญ์ชาวบ้านที่ถ่ายทอดภูมิปัญญาการผลิตสืบต่อกันมา จนสามารถผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพดีได้ เช่น ข้าวหอมมะลิโกเมนสุรินทร์ และมะลินิลสุรินทร์ เกิดจากความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์, ศูนย์วิจัยข้าวสกลนคร, สำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว, คณะเทคโนโลยีและคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นข้าวเจ้าหอมต่างสี ซึ่งได้จากการคัดเลือกพันธุ์บริสุทธิ์ข้าวเจ้าต่างสี พันธุ์พื้นเมืองไวต่อช่วงแสง 3 พันธุ์ คือ มะลิแดง เบอร์ 54  มะลิพื้นเมือง (ข้าวแดง) และมะลิดำ เบอร์ 53 จากแปลงแสดงพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ ในปี พ.ศ. 2548 จนได้พันธุ์บริสุทธิ์ จำนวน 12 สายพันธุ์ ได้แก่ กลุ่มที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง จำนวน 5 พันธุ์ คือ มะลิโกเมนสุรินทร์ 1-5 และกลุ่มที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีดำ จำนวน 7 พันธุ์ คือ มะลินิลสุรินทร์ 1-7 มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง ขยายเส้นเลือด สามารถสนองต่อการเรียกหาของคนรักสุขภาพ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประกอบด้วย สารประกอบฟีโนลิก และแอนโทไซยานิน ที่มีผลทำให้ผิวหนังของเราไม่เหี่ยวแห้งเร็วก่อนวัยอันควร แถมยังช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งและยังออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง และโรคอัมพาตอีกด้วย




สมทรง  เผือกผล   ส.ปชส.สุรินทร์ /รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น