นายสกล คุณอุดม เกษตรจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้พบโรคใบไหม้ของมันสำปะหลังระบาดแต่ไม่รุนแรง ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ลักษณะอาการเริ่มแรกแสดงอาการใบจุดเหลี่ยม ฉ่ำน้ำ ใบไหม้ ใบเหี่ยว ต่อมาพบอาการยางไหล ยอดแห้งตาย เมื่อผ่าดูระบบท่อน้ำและอาหารของลำต้นจะมีสีน้ำตาลดำ ส่งผลให้ผลผลิตและคุณภาพของท่อนพันธุ์ลดลงจะระบาดรุนแรงและรวดเร็วในช่วงฤดูฝน ถ้าพบลักษณะอาการดังกล่าวให้เกษตรกรปฏิบัติ ดังนี้
1. หมั่นสำรวจแปลงมันสำปะหลังอย่างสม่ำเสมอ
2. จัดการต้นที่เป็นโรคออกจากแปลงโดยฝังหรือเผาทำลาย
3. ปลูกพืชอายุสั้นเป็นพืชหมุนเวียน
4. กำจัดวัชพืชในแปลงให้สะอาด
5. ใช้ท่อนพันธุ์ที่ปราศจากโรค
6. หลีกเลี่ยงการปลูกมันสำปะหลังในแปลงที่ระบาดรุนแรงนาน 6 เดือน
1. หมั่นสำรวจแปลงมันสำปะหลังอย่างสม่ำเสมอ
2. จัดการต้นที่เป็นโรคออกจากแปลงโดยฝังหรือเผาทำลาย
3. ปลูกพืชอายุสั้นเป็นพืชหมุนเวียน
4. กำจัดวัชพืชในแปลงให้สะอาด
5. ใช้ท่อนพันธุ์ที่ปราศจากโรค
6. หลีกเลี่ยงการปลูกมันสำปะหลังในแปลงที่ระบาดรุนแรงนาน 6 เดือน
ส.ปชส.ยโสธร/ปิยะนุช ศรีแก่นจันทร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น