วันพุธที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557

การป้องกันไข้หวัดนกในเทศกาลตรุษจีน

เนื่องจากเทศกาลตรุษจีน ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 มกราคม 2557 นี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากจะมีพิธีไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งไก่หรือเป็ดเป็นเนื้อสัตว์ที่มักจะมีการนำมาปรุงเป็นของไหว้ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดนกในเทศกาลตรุษจีน สำหรับผู้บริโภคเนื้อสัตว์ปีก และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยจากโรคต่างๆ รวมทั้งโรคไข้หวัดนก มีหลักง่ายๆคือ การ เลือก หลีก ล้าง ดังนี้
     1.เลือกบริโภคเนื้อไก่/เป็ด และไข่ที่ปรุงสุกสะอาด
     2.หลีกเลี่ยงนำสัตว์ปีกที่ป่วย มีอาการหงอย ซึม ขนยุ่ง หรือป่วยตาย มาประกอบเป็นอาหาร
     3.หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีก ที่มีอาการป่วยหรือตาย
     4.หากไปตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิต ผู้บริโภคควรซื้อสัตว์ปีก จากร้านที่ดูสะอาด ปลอดภัย
     5.ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำหรือสบู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังสัมผัสสัตว์ และสิ่งคัดหลั่งของสัตว์

หากไปตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิต ควรหลีกเลี่ยงสัมผัสสัตว์ รวมทั้งพื้นผิวสัตว์เหล่านั้นอยู่ เพื่อป้องกันโรคเข้าสู่ร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย และหากมีอาการเป็นไข้ ไอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย และเคยสัมผัสสัตว์ปีก หรือผู้ป่วยปอดบวม ให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติสัมผัสสัตว์ปีก หรือประวัติสัมผัสซากสัตว์ปีก หรือประวัติการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีการระบาดของโรค เพื่อรับการตรวจคัดกรอง และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น