นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ในโอกาสเทศกาลตรุษจีนช่วงเดือนมกราคม ๒๕๕๗ ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากจัดพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่ง เป็ด ไก่ เป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นของเซ่นไหว้ ขอให้พี่น้องประชาชนได้ระมัดระวังในการเลือกซื้อ เนื้อไก่ เป็ด และไข่ไก่ ไข่เป็ด ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดถือว่ามีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้ตามปกติ แต่ต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน งดการรับประทานเนื้อไก่ เป็ดกึ่งสุกกึ่งดิบ สำหรับไก่ เป็ดที่ประชาชนเตรียมไว้ใช้ในพิธีเซ่นไว้ในช่วงตรุษจีน เนื่องจากมักนิยมต้มแบบไม่สุกมากนัก ดังนั้นก่อนจะนำมารับประทานจึงควรนำมาปรุงให้สุกดีอีกครั้งหนึ่ง
ทั้งนี้ผู้ประกอบอาหาร ทั้งเพื่อการจำหน่ายและแม่บ้านที่เตรียมอาหารไว้ในครัวเรือน ควรเลือกซื้อไก่ เป็ดสดที่ไม่มีลักษณะบ่งชี้ว่าอาจตายด้วยโรคติดเชื้อ เช่น เนื้อมีสีคล้ำ มีจุดเลือดออก สำหรับไข่ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่และไม่มีมูลไก่ติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาดก่อน ไม่ใช้มือที่เปื้อนมาจับต้อง จมูก ตาและปาก และมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน แยกเขียงที่หั่นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือผัก ผลไม้ โดยเฉพาะไม่ใช้เขียงเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภคและผู้จำหน่าย
ทั้งนี้ผู้ประกอบอาหาร ทั้งเพื่อการจำหน่ายและแม่บ้านที่เตรียมอาหารไว้ในครัวเรือน ควรเลือกซื้อไก่ เป็ดสดที่ไม่มีลักษณะบ่งชี้ว่าอาจตายด้วยโรคติดเชื้อ เช่น เนื้อมีสีคล้ำ มีจุดเลือดออก สำหรับไข่ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่และไม่มีมูลไก่ติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาดก่อน ไม่ใช้มือที่เปื้อนมาจับต้อง จมูก ตาและปาก และมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน แยกเขียงที่หั่นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือผัก ผลไม้ โดยเฉพาะไม่ใช้เขียงเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภคและผู้จำหน่าย
สุภาวดี อัมไพพันธ์ ส.ปชส.มุกดาหาร/ข่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น