วันอังคารที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2557

สำนักงานควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เตือนประชาชนที่นิยมบริโภคหน่อไม้ปิ๊บ หรือ หน่อไม้บรรจุถุงพลาสติก ควรต้มน้ำให้เดือดก่อนนำมาบริโภค หากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที

นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงาน ป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา ได้ออกมาเตือนประชาชนที่นิยมบริโภคหน่อไม้ต้ม หรือ หลายพื้นที่เรียกว่า หน่อไม้ซิ่ง ซึ่งเป็นอาหารที่คนอีสานนิยมรับประทาน และจากกรณีมีผู้ป่วยจากการบริโภคหน่อไม้ต้มบรรจุปิ๊บที่จังหวัดชัยภูมิ รวม 4 ราย ทั้งหมดพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยสาเหตุเกิดจากเชื้อ คลอสทริเดียม โบทูลินัม หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ โรคพิษหน่อไม้ปิ๊บ ซึ่งเกิดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนพิษ หรือมีกรรมวิธีการผลิตที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะมีฤทธิ์ทำลายกล้ามเนื้อ โดยแพทย์ต้องให้ยาแอนติท็อกซิน แก้พิษ ดังนั้นก่อนรับประทานควรนำมาต้มน้ำให้เดือดทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อทำลายพิษที่ปนเปื้อนในอาหาร หากมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ปากแห้งหนังตาตก หลังกินหน่อไม้ต้มควร รีบพบแพทย์ทันทีพร้อมนำอาหารที่กินไปด้วย เพื่อส่งตรวจหาพิษ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น