อธิบดีกรมอนามัย ระบุ เมนูไข่มดแดงกำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้เพราะอยู่ในช่วงฤดูกาล โดยเน้นต้องปรุงสุกทุกครั้งก่อนนำมารับประทาน เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอุจจาระร่วง
นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่เมนูไข่มดแดงกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะหาซื้อได้ตามท้องตลาด และบางพื้นที่ยังสามารถสอยไข่มดแดงมาปรุงประกอบได้เอง ซึ่งไข่มดแดงถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม นอกจากนี้ไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่า เมื่อเทียบกับไข่ไก่
นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ กล่าวว่า วิธีการนำไข่มดแดงมาปรุงประกอบให้สะอาดปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องล้างก่อนนำมาปรุงประกอบอาหาร และต้มหรือลวกให้สุกทุกครั้ง ไม่ควรกินแบบสุก ๆ ดิบ ๆ สำหรับวัตถุดิบที่นิยมนำมาปรุงประกอบกับไข่มดแดง มักจะเป็นผักพื้นบ้าน จะต้องล้างทำความสะอาด ทั้งนี้การรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ จะมีความสะอาดปลอดภัย สำหรับอาหารประเภทยำ ไม่ควรเก็บไว้ค้างมื้อโดยเด็ดขาดเพราะบูดเสียได้ง่าย ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อการปวดท้องและโรคอุจจาระร่วงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น