นายณัฎฐกิตติ์ ของทิพย์ เกษตรจังหวัดนครพนม เตือนเกษตรกรให้เฝ้าระวังการระบาดเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งจะพบการระบาดในหน้าแล้ง เนื่องจากจะมีการขยายพันธุ์และเพิ่มปริมาณรวดเร็วมาก จึงขอให้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปฏิบัติดังนี้
การปลูก ควรไถตากดินนาน 2 สัปดาห์ เพื่อทำลายและลดปริมาณไข่และตัวอ่อนของเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง แล้วจึงไถแปรและยกร่อง สำหรับการปลูกควรปลูกในต้นฤดูฝนซึ่งอยู่ในช่วงที่มีการระบาดน้อย
การเตรียมท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง ควรปฏิบัติ ดังนี้
1. ใช้ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่มีอายุ 10-14 เดือน
2. เลือกท่อนพันธุ์ที่ปลอดจากเพลี้ยแป้ง และโรค/แมลงอื่นๆ
3. ก่อนการปลูกควรแช่ท่อนพันธุ์ใน ไทอะมิโทแซบ 25% WG อัตรา 4 กรัม : น้ำ 20 ลิตร อิมิคาโคล พริด 70% WG อัตรา 4 กรัม : น้ำ 20 ลิตร ไดโนทีฟูแรน 10% WG อัตรา 40 กรัม : น้ำ 20 ลิตร ชนิดใดชนิดหนึ่ง นาน 5-10 นาที แล้วนำไปปลูกในแปลง สามารถลดการระบาดและความสูญเสียจากเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังได้
ทั้งนี้ ขอให้เกษตรกรหมั่นสำรวจตรวจแปลงปลูกเป็นประจำด้วย หากพบเพี้ยงแป้งมันสำปะหลังให้แจ้งเกษตรกรตำบล เกษตรอำเภอใกล้บ้าน หรือกลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม โทร. 0-4251-2467
การปลูก ควรไถตากดินนาน 2 สัปดาห์ เพื่อทำลายและลดปริมาณไข่และตัวอ่อนของเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง แล้วจึงไถแปรและยกร่อง สำหรับการปลูกควรปลูกในต้นฤดูฝนซึ่งอยู่ในช่วงที่มีการระบาดน้อย
การเตรียมท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง ควรปฏิบัติ ดังนี้
1. ใช้ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่มีอายุ 10-14 เดือน
2. เลือกท่อนพันธุ์ที่ปลอดจากเพลี้ยแป้ง และโรค/แมลงอื่นๆ
3. ก่อนการปลูกควรแช่ท่อนพันธุ์ใน ไทอะมิโทแซบ 25% WG อัตรา 4 กรัม : น้ำ 20 ลิตร อิมิคาโคล พริด 70% WG อัตรา 4 กรัม : น้ำ 20 ลิตร ไดโนทีฟูแรน 10% WG อัตรา 40 กรัม : น้ำ 20 ลิตร ชนิดใดชนิดหนึ่ง นาน 5-10 นาที แล้วนำไปปลูกในแปลง สามารถลดการระบาดและความสูญเสียจากเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังได้
ทั้งนี้ ขอให้เกษตรกรหมั่นสำรวจตรวจแปลงปลูกเป็นประจำด้วย หากพบเพี้ยงแป้งมันสำปะหลังให้แจ้งเกษตรกรตำบล เกษตรอำเภอใกล้บ้าน หรือกลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม โทร. 0-4251-2467
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น