สำนักงานเกษตรจังหวัดสุรินทร์ ติวเข้ม ประธานและเจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน ระดับอำเภอ ระดับจังหวัดกว่า 200 คน เพื่อลดต้นทุนในการผลิต ถ่ายทอดความรู้ ด้านนวัตกรรมและเทคนิคใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิ์ภาพ
วันที่ 29 ก.ค. 56 ที่โรงแรมเพชรเกษม อ.เมือง จ. สุรินทร์ นายวันชัย ทิพย์อักษร เกษตรจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานสัมมนาเชิงปฎิบัติการ เรื่องการพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในการผลิตและแปรรูประดับชุมชนจังหวัดสุรินทร์ โดยได้ร่วมกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งนี้เพื่อช่วยให้บุคลากรมีความรู้ ความสามารถและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ และเป็นการสร้างมูลค่าในการผลิตและแปรรูประดับชุมชน โดยมีประธานชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานศูนย์ข้าวระดับอำเภออำเภอ และเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด เข้าร่วมงานกว่า 200 คน
นายวันชัย ทิพย์อักษร เกษตรจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ข้าวถือเป็นสินค้าที่มีความมั่นคงของประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง ยิ่งเป็นข้าวหอมมะลิด้วยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามชาวนาส่วนใหญ่มีฐานะยากจน เนื่องจากผลผลิตต่ำ จากการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพที่ดี ซึ่งภาครัฐได้ได้แก้ไขปัญหานี้โดยการส่งเสริมให้ชาวนาจัดตั้งศูนย์ข้าวเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและถ่ายทอดเทคโนโลยี่ ซึ่งเมล็ดพันธุ์เป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญของการผลิตข้าว การเลือกใช้พันธืที่ดีเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มผลผลิตของเกษตรกร โดยที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดและเหมาะสมกับสภาพชาวนาไทย ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีข้อจำกัดในการลงทุน นอกจากนี้พันธุ์ข้าวที่ดียังส่งผลถึงคุณภาพของผลผลิตที่ดีขึ้นทำให้ชาวนาจำหน่ายได้ราคาสูงขึ้นด้วย
นายวันชัย เกษตรจังหวัดสุรินทร์ กล่าวอีกว่า ขณะปริมาณการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีของกรมการข้าว มีกำลังผลิตประมาณ 100,000 ตัน ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีของชาวนา รัฐบาลจึงให้ความสำคัญของการส่งเสริมการผลิตและกระจายพันธุ์ข้าวในชุมชน การใช้เทคโนโลยี่ที่ถูกต้อง การบริหารจัดการร่วมกันของชาวนา เพื่อให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น สร้างความเข้มแข็งของชุมชน และเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาอาชีพและคุณภาพของชาวนาในอนาคต ที่สำคัญถือเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในการพัฒนาข้าวทั้งระบบของชุมชนและประเทศ
สำหรับหัวข้อการสัมมนา อาทิ การพัฒนาระบบเขตกรรมข้าว แนวทางการผลิตเมล็ดข้าวคุณภาพดี การตลาดเมล็ดพันธุ์ข้าว พระราชบัญญัติพันธุ์พืช การแปรรูปข้าวหอมมะลิ และการสร้างความเข้มแข็งให้กับข้าวชุมชน โดยมีวิทยากรจากกองส่งเสริมวิศวกรรมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร
วันที่ 29 ก.ค. 56 ที่โรงแรมเพชรเกษม อ.เมือง จ. สุรินทร์ นายวันชัย ทิพย์อักษร เกษตรจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานสัมมนาเชิงปฎิบัติการ เรื่องการพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในการผลิตและแปรรูประดับชุมชนจังหวัดสุรินทร์ โดยได้ร่วมกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งนี้เพื่อช่วยให้บุคลากรมีความรู้ ความสามารถและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ และเป็นการสร้างมูลค่าในการผลิตและแปรรูประดับชุมชน โดยมีประธานชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานศูนย์ข้าวระดับอำเภออำเภอ และเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด เข้าร่วมงานกว่า 200 คน
นายวันชัย ทิพย์อักษร เกษตรจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ข้าวถือเป็นสินค้าที่มีความมั่นคงของประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง ยิ่งเป็นข้าวหอมมะลิด้วยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามชาวนาส่วนใหญ่มีฐานะยากจน เนื่องจากผลผลิตต่ำ จากการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพที่ดี ซึ่งภาครัฐได้ได้แก้ไขปัญหานี้โดยการส่งเสริมให้ชาวนาจัดตั้งศูนย์ข้าวเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและถ่ายทอดเทคโนโลยี่ ซึ่งเมล็ดพันธุ์เป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญของการผลิตข้าว การเลือกใช้พันธืที่ดีเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มผลผลิตของเกษตรกร โดยที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดและเหมาะสมกับสภาพชาวนาไทย ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีข้อจำกัดในการลงทุน นอกจากนี้พันธุ์ข้าวที่ดียังส่งผลถึงคุณภาพของผลผลิตที่ดีขึ้นทำให้ชาวนาจำหน่ายได้ราคาสูงขึ้นด้วย
นายวันชัย เกษตรจังหวัดสุรินทร์ กล่าวอีกว่า ขณะปริมาณการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีของกรมการข้าว มีกำลังผลิตประมาณ 100,000 ตัน ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีของชาวนา รัฐบาลจึงให้ความสำคัญของการส่งเสริมการผลิตและกระจายพันธุ์ข้าวในชุมชน การใช้เทคโนโลยี่ที่ถูกต้อง การบริหารจัดการร่วมกันของชาวนา เพื่อให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น สร้างความเข้มแข็งของชุมชน และเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาอาชีพและคุณภาพของชาวนาในอนาคต ที่สำคัญถือเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในการพัฒนาข้าวทั้งระบบของชุมชนและประเทศ
สำหรับหัวข้อการสัมมนา อาทิ การพัฒนาระบบเขตกรรมข้าว แนวทางการผลิตเมล็ดข้าวคุณภาพดี การตลาดเมล็ดพันธุ์ข้าว พระราชบัญญัติพันธุ์พืช การแปรรูปข้าวหอมมะลิ และการสร้างความเข้มแข็งให้กับข้าวชุมชน โดยมีวิทยากรจากกองส่งเสริมวิศวกรรมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร
นิ่มนวล มานาดี / อปม.สุรินทร์ โทร.088-7118549
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น