วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

จังหวัดมุกดาหารแจ้งเตือนประชาชนในการบริโภคก๋วยเตี๋ยวที่ปลอดภัย

นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมคุ้มครองผู้บริโภคว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ประกอบการบางส่วนใช้วัตถุดิบที่มีการปนเปื้อนสารอันตรายมาใช้ประกอบ อาหาร เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวมีการใช้สารกันเสียชนิดเบนโซอิกเกินค่ามาตรฐาน ผักมีการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช พริกป่นและถั่วลิสงมีเชื้อรา ซึ่งสารพิษดังกล่าวหากเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ได้ ประกอบกับการใช้อุปกรณ์และภาชนะสำหรับปรุงหรือบรรจุอาหารไม่มีคุณภาพ มาตรฐาน โดยเฉพาะหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ตะกั่วประสานรอยเชื่อมต่อ หากนำมาใช้งานอุณหภูมิสูงสารตะกั่วละลายปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้มีคำสั่งห้ามขายสินค้าภาชนะสำหรับปรุง หรือบรรจุอาหารที่ใช้ตะกั่วประสานรอยเชื่อมแล้ว ในการนี้ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคที่บริโภคก๋วยเตี๋ยวอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารจึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคทราบเกี่ยวกับ การเลือกรับประทานก๋วยเตี๋ยวจากร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน สะอาด และถูกสุขลักษณะ





สุภาวดี อัมไพพันธ์ ส.ปชส.มุกดาหาร/ข่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น