นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร
รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า
สำนักงานคณะกรรมคุ้มครองผู้บริโภคว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมอนามัย
กระทรวงสาธารณสุข
พบผู้ประกอบการบางส่วนใช้วัตถุดิบที่มีการปนเปื้อนสารอันตรายมาใช้ประกอบ
อาหาร เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวมีการใช้สารกันเสียชนิดเบนโซอิกเกินค่ามาตรฐาน
ผักมีการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช พริกป่นและถั่วลิสงมีเชื้อรา
ซึ่งสารพิษดังกล่าวหากเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย
ได้ ประกอบกับการใช้อุปกรณ์และภาชนะสำหรับปรุงหรือบรรจุอาหารไม่มีคุณภาพ
มาตรฐาน โดยเฉพาะหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ตะกั่วประสานรอยเชื่อมต่อ
หากนำมาใช้งานอุณหภูมิสูงสารตะกั่วละลายปนเปื้อนในอาหาร
ซึ่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้มีคำสั่งห้ามขายสินค้าภาชนะสำหรับปรุง
หรือบรรจุอาหารที่ใช้ตะกั่วประสานรอยเชื่อมแล้ว ในการนี้
เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคที่บริโภคก๋วยเตี๋ยวอย่างปลอดภัย
ทั้งนี้
รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารจึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคทราบเกี่ยวกับ
การเลือกรับประทานก๋วยเตี๋ยวจากร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน สะอาด
และถูกสุขลักษณะ
สุภาวดี อัมไพพันธ์ ส.ปชส.มุกดาหาร/ข่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น